Giá thép HRC tại Mỹ tăng gần 70% trong 3 tháng vì thiếu nguồn cung

Giá thép HRC tại Mỹ tăng gần 70% trong 3 tháng vì thiếu nguồn cung

Giá thép HRC tại Mỹ tăng gần 70% trong 3 tháng vì thiếu nguồn cung

Giá thép HRC tại Mỹ tăng gần 70% trong 3 tháng vì thiếu nguồn cung

Tại Mỹ, giá thép cuộn cán nóng (HRC) tăng gần 70% trong 3 tháng qua khi tình trạng thiếu hụt nguồn cung đẩy giá tăng mạnh.

Hiện giá thép HRC tại Mỹ đang ở mức cao nhất trên thế giới. Trước đó, có lúc giá HRC tại Mỹ dao động dưới giá tại khu vực châu Âu và Trung Quốc khi sự gián đoạn vì đại dịch Covid-19 tại Mỹ diễn ra sau so với Trung Quốc.

Trong khi đó, giá HRC trên toàn cầu cũng tăng nhưng không mạnh bằng. Cụ thể, giá HRC FOB Trung Quốc tăng gần 44% kể từ mức đáy trong tháng 5/2020 – thời điểm bị tác động mạnh vì Covid-19, trong khi giá thép HRC ở Bắc Âu cũng tăng 42%.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung tại Mỹ khó có thể giảm bớt trong thời gian tới. Một số nhà sản xuất thiết bị và người tiêu dùng cuối cùng tại Mỹ đối mặt với khả năng phải đóng cửa khi chuỗi cung ứng vẫn còn bị nghẽn cho tới cuối năm nay, theo nhiều nguồn tin về thị trường.

Đà tăng về số ca nhiễm Covid-19 càng khiến tình hình về nguồn cung nghiêm trọng hơn, trong đó ArcelorMittal USA bị gián đoạn sản xuất vì nhân viên nhiễm Covid-19. Người mua chỉ còn một vài lựa chọn trong nước hoặc nước ngoài để khỏa lấp nhu cầu thép trong 2-3 tháng tới, từ đó có thể đẩy giá tăng thêm.

Các nhà sản xuất Mỹ gặp khó vì thiếu nguồn cung thép

Các nhà sản xuất xe hơi hoặc ngành sản xuất có sử dụng thép đang đối mặt với tình trạng hụt cung và có khả năng gẫn tới sự đóng cửa hoặc giảm bớt sản xuất trong thời gian tới, theo một vài nguồn tin về thị trường.

Kể từ tháng 10/2020, nhiều nguồn tin đã lưu ý tới sự thiếu hụt nguồn cung thép là nỗi lo ngại lớn của những nhà sản xuất có sử dụng thép, nhất là các nhà sản xuất xe hơi, khi cầu vượt cung.

Dữ liệu về hàng tồn kho tháng 10/2020 từ Viện Trung tâm Dịch vụ Kim loại cho thấy lượng hàng tồn kho thép carbon chỉ đủ dùng cho 1.8 tháng tới, trong khi hàng tồn thép cán dẹp chỉ còn đủ dùng cho 1.7 tháng.

“Đây là mức hàng tồn kho có sẵn thấp nhất kể từ tháng 3/2004, cho thấy sự hồi phục thực sự về nhu cầu (chủ yếu là xe hơi và hàng lâu bền), việc tái nhập hàng của những người dùng cuối cùng (end-user) và nguồn cung hạn chế trên toàn cầu”, Phil Gibbs, Chuyên viên phân tích tại KeyBanc, cho biết trong tuần này.

Sự thiếu hụt nguồn cung chỉ có ngày càng trầm trọng thêm khi thời gian chờ hàng (lead times) bị kéo dài khiến các nhà sản xuất khó bổ sung hàng tồn kho. Kể từ đầu tháng 8/2020, khoảng thời gian chờ hàng đã bị kéo dài lên mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Khoảng thời gian chờ hàng trung bình đối với HRC hiện ở mức 9.2 tuần, cao hơn so với mức 4 tuần vào cuối tháng 7/2020, theo dữ liệu S&P Global Platts. Trong khi đó, thời gian chờ hàng thép cán nguội và thép mạ kẽm nhúng nóng bị kéo giãn ra tương ứng 9.8 và 10.4 tuần, từ mức 5.2 và 6.5 tuần từ hồi cuối tháng 7/2020.

“Tôi nghĩ gần như mọi nhà máy sản xuất xe hơi ở Bắc Mỹ có nguy cơ bị giảm tốc độ hoặc đóng cửa hoạt động sản xuất”, một nguồn tin cho biết. Đã có một vài nhà máy láp ráp đã bị buộc phải đóng cửa bất ngờ vì thiếu thép, theo nguồn tin từ Platts.

Một nguồn tin cho biết hiện nhu cầu đã “vượt dự báo rất xa” và việc bổ sung hàng tồn kho là bất khả thi khi mà thời gian chờ hàng bị kéo giãn. “Tại thời điểm này, vấn đề không phải là tôi sẽ phải trả cái giá nào để mua thép, mà là không có thép để mua cho tới cuối tháng 1 hoặc tháng 2/2021”, nguồn tin này nói thêm. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung có khả năng kéo dài đến ít nhất là quý 1/2021.

Chia sẻ:
CÔNG TY TNHH KIM LOẠI MAI HOÀNG PHÁT CÔNG TY TNHH KIM LOẠI MAI HOÀNG PHÁT CÔNG TY TNHH KIM LOẠI MAI HOÀNG PHÁT CÔNG TY TNHH KIM LOẠI MAI HOÀNG PHÁT CÔNG TY TNHH KIM LOẠI MAI HOÀNG PHÁT CÔNG TY TNHH KIM LOẠI MAI HOÀNG PHÁT CÔNG TY TNHH KIM LOẠI MAI HOÀNG PHÁT CÔNG TY TNHH KIM LOẠI MAI HOÀNG PHÁT CÔNG TY TNHH KIM LOẠI MAI HOÀNG PHÁT CÔNG TY TNHH KIM LOẠI MAI HOÀNG PHÁT CÔNG TY TNHH KIM LOẠI MAI HOÀNG PHÁT CÔNG TY TNHH KIM LOẠI MAI HOÀNG PHÁT CÔNG TY TNHH KIM LOẠI MAI HOÀNG PHÁT CÔNG TY TNHH KIM LOẠI MAI HOÀNG PHÁT
2018 Copyright © CÔNG TY TNHH KIM LOẠI MAI HOÀNG PHÁT. Web Design by Nina.vn
Đang online: 2   |   Thống kê tuần: 468   |   Thống kê tháng: 1920   |   Tổng truy cập: 348830
Zalo
Facebook